News

Trái phiếu xanh thu hút sự quan tâm của giới đầu tư Việt

Ngày 26 tháng 3 năm 2021, Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI) Việt Nam và Cộng đồng Chuyên gia Đầu tư tại Việt Nam (cộng đồng các thành viên Viện CFA) đã đồng tổ chức hội thảo trực tuyến “Trái phiếu xanh – Thị trường tăng trưởng nhanh” để chia sẻ các thông lệ quốc tế về trái phiếu xanh và những phân tích sâu về thị trường Việt Nam.

Thị trường trái phiếu xanh toàn cầu đã vượt qua mốc phát hành lũy kế 1 nghìn tỷ đô-la Mỹ tính từ khi bắt đầu hình thành vào năm 2007, một mức tăng trưởng ấn tượng. Trong bối cảnh này, tại Việt Nam, nhiều chính sách và chương trình hành động hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế xanh và bền vững đã được thúc đẩy, bao gồm cả các chiến lược xanh trong lĩnh vực thị trường tài chính. Mới đây, tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN Lần thứ 7 tại Brunei vào tháng trước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã khẳng định quan điểm ưu tiên phát triển tài chính xanh và bền vững, đặc biệt là thúc đẩy phát triển trái phiếu xanh tại Việt Nam.

Le Thi My Hanh, GGGI Viet Nam

Bà Lê Thị Mỹ Hạnh cho biết GGGI Việt Nam hoan nghênh cam kết của Chính phủ về phát triển trái phiếu xanh.

Mở đầu webinar, bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Trưởng Đại diện Quốc gia của GGGI Việt Nam, hoan nghênh cam kết này của Chính phủ. “Việt Nam là một ngôi sao sáng trong việc ứng phó đại dịch COVID, nhưng nền kinh tế của chúng ta không thể tránh khỏi tác động của sự suy thoái toàn cầu. Đây là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội để chúng ta có thể xây dựng lại tốt hơn. GGGI luôn đồng hành cùng Việt Nam để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi một cách bền vững”, bà Hạnh cho biết.

Diễn giả Srinath Komarina chia sẻ kết quả từ “Khảo sát Thị trường về Trái phiếu Xanh” của GGGI.

Chuyên gia quốc tế về tài chính xanh, ông Srinath Komarina – Phụ trách chương trình về TPX của GGGI Việt Nam – cho rằng năm 2020 đánh dấu bước nhảy vọt của ngành Tài chính bền vững, lập kỷ lục mới với mức phát hành cao nhất trong một năm, ở mức 732,1 tỷ đô-la Mỹ (tăng 30% so với năm 2019). Trong khi đó, TPX tăng kỷ lục đạt 305,3 tỷ đô-la Mỹ và Trái phiếu Xã hội tăng bảy lần lên 147,7 tỷ đô-la Mỹ.

Thinh Tran - facilitator

Nhiều câu hỏi và đề xuất về trái phiếu xanh được đưa ra trong phần Hỏi – Đáp của webinar.

Những xu hướng từ thị trường quốc tế và khu vực cho thấy TPX có tiềm năng lớn ở Việt Nam nhưng thị trường hiện vẫn thiếu các điều kiện ưu đãi cho các dự án xanh. Các nhà đầu tư trong nước thảo luận một số đề xuất thúc đẩy thị trường như giảm thuế đối với TPX cũng như nâng cao năng lực cho đơn vị thẩm định TPX trong nước. Ngoài ra, những người tham gia cũng quan tâm về việc áp dụng Quy định Công bố Tài chính Bền vững của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và các kỹ thuật đánh giá TPX.

Kết quả từ hội thảo trực tuyến cho thấy TPX đang nhận được sự quan tâm cao từ thị trường Việt Nam. Tiếp theo hội thảo,chuỗi chương trình đào tạo và webinar về nhiều chủ đề khác nhau của TPX, bao gồm khoá đào tạo về điều hành, quản lý tài chính bền vững, nâng cao năng lực cho các tổ chức phát hành, các nhà đầu tư và các đơn vị thẩm định TPX sẽ được tổ chức. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ triển khai “Chương trình Chuẩn bị Sẵn sàng cho TPX Việt Nam” theo Biên bản ghi nhớ ký kết giữa GGGI và Bộ Tài chính vào tháng 10 năm 2020 và sự tài trợ của Đại công quốc Luxembourg.

Về Viện CFA®

Viện CFA® là hiệp hội toàn cầu của các chuyên gia đầu tư, nơi thiết lập chuẩn mực nghề nghiệp và các yêu cầu năng lực nghề nghiệp cao nhất cho ngành đầu tư. Viện CFA cũng là nơi xây dựng và quảng bá các tiêu chuẩn hành vi đạo đức trong ngành đầu tư và là nguồn cung cấp kiến thức nghề nghiệp uy tín dành cho cộng đồng tài chính toàn cầu. Sứ mệnh của Viện CFA là xây dựng một môi trường chuyên nghiệp, nơi mà lợi ích của nhà đầu tư được đặt lên hàng đầu, thị trường vận hành hiệu quả và nền kinh tế phát triển bền vững. Viện CFA® hiện có hơn 178.000 thành viên đang hoạt động tại 162 thị trường, trong đó có 156 hội CFA® địa phương. Việt Nam hiện có hơn 270 người sở hữu Chứng chỉ CFA® và là thành viên Viện CFA®.

https://www.cfainstitute.org